Chia sẻ thủ thuật blogspot - blogger

luat1x1

11/15/2011

Bộ tộc đại bàng cuối cùng sót lại trên trái đất


Ở Chengelsy Gorge, cách 150 km về phía đông của nước Kazakhstan, cứ vào đầu tháng 12 hàng năm, người dân ở đây tổ chức cuộc thi “Đại bàng săn mồi” và những con đại bàng dũng mãnh đã thể hiện tài năng tuyệt vời của mình tại cuộc thi kéo dài hai ngày. Chủ nhân của chúng bao gồm cả những nữ thợ săn đại tài.Trên miền đất rộng lớn của vùng Trung Á, bộ tộc Kazakhstan tồn tại từ lâu đời, sống chủ yếu nhờ săn bắn, tính tình phóng khoáng và rất hiếu khách. Mỗi cư dân của bộ tộc này đều là một thợ săn cừ khôi. Họ bắt các con vật không cần vũ khí hiện đại mà chỉ dùng “vũ khí truyền thống” là đại bàng vàng.
Đại bàng vàng là một loại chim ưng lớn nhất trên thế giới, cũng là loài hung dữ nhất. Người của bộ tộc này từ xa xưa đã dùng đại bàng vàng để thu phục chó sói.
Nói về chuyện thuần hóa đại bàng, người dân ở đây cho biết sau khi bắt được đại bàng, người ta lấy miếng da bịt lên đầu để con chim không nhìn thấy gì, cho nó đứng trên một thanh gỗ hoặc cành cây, đung đưa qua lại khiến đại bàng không thể nào đứng vững. Sau nhiều đêm, đại bàng kiệt sức và rơi xuống, lúc ấy người ta dùng nước lạnh để khiến nó tính dậy rồi cho nó uống trà, nước, không cho ăn thịt.
Sau khoảng nửa tháng, đại bàng dần dần được thuần hóa người ta mới cho nó ăn. Cho ăn cũng cần có phương pháp đúng, người thuần hóa đại bàng đặt một miếng thịt lên bộ da ở vai áo để đại bàng tự tới ăn. Sau một thời gian dài bị đói, đại bàng nhìn thấy thịt cũng trở nên vội vàng hơn, người thuần hóa mỗi lần cho ăn lại làm tăng khoảng cách giữa đại bàng và miếng thịt, không cho đại bàng ăn no. Người ta luyện đại bàng cho tới khi chỉ cần nhìn thấy miếng thịt, đại bàng có thể ngay lập tức bay tới vồ lấy. Việc thuần hóa đại bàng không đơn giản chút nào cả!
Từ 4000 năm trước, người dân bộ tộc này đã có thói quen nuôi đại bàng và đến bây giờ nơi đây vẫn được gọi là “quê hương của đại bàng vàng”.
Lễ hội đại bàng săn mồi hiện nay thu hút rất nhiều khách du lịch trên toàn thế giới.
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 nhận xét

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 Luat1x1
Designed by BlogThietKe Cooperated with Duy Pham
Released under Creative Commons 3.0 CC BY-NC 3.0
Posts RSSComments RSS
Back to top