Chia sẻ thủ thuật blogspot - blogger

luat1x1

11/03/2011

Bí ẩn những con cá khổng lồ dạt biển VN


Những con cá khổng lồ dạt vào bờ biển Việt Nam theo thống kê chủ yếu là loài cá voi, mà ngư dân đi biển thường thờ cúng và gọi một cách tôn kính là Cá Ông.
Theo kinh nghiệm của ngư dân, đây là báo hiệu của điềm lành bởi khi cá voi dạt vào vùng biển nào thì ngư dân ở đó sẽ làm ăn khấm khá, được mùa ba năm liền.
Nhân sự kiện ngư dân biển Phú Yên vừa bắt được con cá mập lớn, dài 5m (tức là gần gấp đôi chiều dài chiếc xe Mercedez-Benz E280 - có chiều dài hơn 2.8m), vòng đo thân cá lên đến 3,5m, ước nặng hơn 1 tấn.
Và dưới đây là những trường hợp cá khổng lồ đã dạt vào bờ biển Việt Nam trong những năm gần đây.
1. Cá Ông có kích thước… khủng long ở biển Quảng Ninh
Về Quảng Ninh, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng một “hiện vật lạ”, đó là bộ xương cá voi thuộc vào loại lớn nhất Việt Nam (chiều dài gần 20 mét, cao trên 2m), được trưng bày ở Bảo tàng tỉnh. Nhiều du khách tham quan vẫn ngỡ bộ xương khổng lồ này là... xương loài khủng long.
Bí ẩn những con cá khổng lồ dạt biển VN
Xác con cá voi khổng lồ khi chết (Ảnh: Thể thao & Văn hoá)
Bí ẩn những con cá khổng lồ dạt biển VN
Bộ xương con cá tại Bảo tàng (Ảnh: Thể thao & Văn hoá)
Trước đó, ngày 14/10/1994 những ngư dân đánh cá trên biển khu vực phía Đông đảo Ngọc Vừng, chợt phát hiện một con cá lạ có kích thước khổng lồ chết tấp vào bờ. Bảo tàng Quảng Ninh đã xin chủ trương sưu tầm bộ xương cá này như một hiện vật quý. Sau khi điều tra lai lịch con cá khổng lồ này, những nhà chuyên môn đã phát hiện ra rằng không phải nó bị “mắc cạn”, mà bị đánh bắt vì nhầm tưởng là cá nhám khổng lồ, một loài cá có giá trị kinh tế lớn. Những ngư dân đánh cá không nhận ra đó là loài Cá Ông (cá voi) linh thiêng. Thế nên đã rượt đuổi theo và truy bắt ném mìn tiêu diệt. Một quả mìn có trọng lượng gần 1.000 gram thuốc nổ được ném ra, con cá đớp luôn và chết tại chỗ.
Họ thuê người lặn xuống biển thăm dò, con cá lớn ngoài sức tưởng tượng khiến người thợ lặn hoảng hốt giật dây để xin lên tàu ngay. Nghe tin đó là Cá Ông, cả đoàn tàu cuốn neo bỏ chạy không dám ngoái đầu lại nhìn. Nghe nói gia đình chủ tàu đánh cá này sợ đến nỗi dông thẳng vào Hải Phòng, sau một đêm hoàn hồn thì lập tức mời thầy cúng ra lại biển Vân Đồn làm lễ tạ Ông. Từ đó về sau nhà ấy bỏ nghề đánh cá...
2. Cá voi xám khổng lồ nặng 50 tấn
Năm 2004, ngư dân xã Đa Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hoá, phát hiện một xác cá voi xám khổng lồ nặng khoảng 50 tấn bị chết và trôi dạt vào bờ biển của thôn. Sau khi dùng các biện pháp giăng lưới bảo vệ để xác cá voi tự phân huỷ theo thời gian, bà con đã chuyển bộ xương vào một túp lều tạm bợ lợp phi prô xi măng ở sân đình của thôn thờ cúng.
Bí ẩn những con cá khổng lồ dạt biển VN
Bộ xương khổng lồ của con cá voi nặng 50 tấn (Ảnh: Đất Việt)
Bộ xương cá voi có chiều dài khoảng 10m, gồm 24 xương sườn, mỗi xương dài 1,5 m; 39 đốt xương sống và xương đầu... Hằng tháng, cứ đến ngày rằm, mùng một, ngày lễ, tết, ngư dân trong vùng rủ nhau đến thắp hương tại đây, cầu cho thời tiết mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, ngư dân ra khơi an toàn, bội thu.
3. Cá voi dài 12,5m, nặng hơn 10 tấn
Sáng 24/2/06, một số người dân thôn An Thạnh (xã Bình Phú, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) phát hiện xác một con cá voi dài 12,5m trên bờ biển thôn An Sen. Theo ngư dân ở đây, chưa từng có con cá lớn đến vậy trôi dạt vào bờ. Con cá voi này phải nặng tới 10 tấn.
Bí ẩn những con cá khổng lồ dạt biển VN
Xác con cá voi dài 12,5m ở bờ biển thôn An Sen (Ảnh: VNN)
4. Cá voi dài 10m dạt bờ biển do bị bão Chanchu đánh
Chiều 23/5/06, một số trẻ em đang tắm biển tại ấp 2, xã Hòn Tre (huyện đảo Kiên Hải, Kiên Giang) đã hoảng loạn la thét khi phát hiện một con cá khổng lồ thở phì phò, lao vào bờ.
Những ngư dân đã nỗ lực kéo nó ra khơi hy vọng nó sẽ quay trở lại sống với biển nhưng được một lúc, con cá bỗng vẫy vùng dậy sóng, hất mọi người ra xa, lao ra biển rồi vòng lại phun nước trắng xoá, cao khoảng 10m, đập đuôi lao mạnh vào bờ, kẹt giữa 2 ghềnh đá và… tắt thở.
Bí ẩn những con cá khổng lồ dạt biển VN
Con cá voi bị bão đánh thương tích lao vào bờ biển rồi chết (Ảnh: Tiền Phong)
Cán bộ bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Kiên Giang sau khi đo đạc, xem xét đã khẳng định đây là con cá voi, có thể nó bị thương và thất lạc trong cơn bão Chanchu ở biển Đông xảy ra tháng 5/2006. Con cá voi này có chiều dài 9,8m, chu vi 3,8m, vây đuôi mỗi bên dài 1,4m, vây hông 1,2m, chiều dài miệng hàm trên và dưới từ 1,8 đến 2m, nặng trên 5 tấn. Đây là loại thú biển quý hiếm trên thế giới cần được bảo vệ.
5. Cá voi trắng 10 tấn dạt vào bờ biển Quảng Bình
Người dân xã Ngư Thuỷ Nam (Lệ Thuỷ, Quảng Bình) đã phát hiện xác một con cá voi trắng dạt vào bờ biển Ngư Thuỷ Nam vào tối 20/1/07. Dù đã bị mất một phần đầu và nửa đuôi trên nhưng con cá voi này vẫn còn dài hơn 15m, nặng khoảng trên 10 tấn. Trên thân cá còn in đậm nhiều vết dây buộc làm trầy xước da. Theo Sở Thuỷ sản tỉnh, đây là loài cá voi trắng thuộc loại quí hiếm, có khả năng đã bị săn bắt trên vùng biển Thái Bình Dương.
Bí ẩn những con cá khổng lồ dạt biển VN
Con cá voi trắng quý hiếm chết trên bãi biển Quảng Bình (ảnh: VNN)
6. Cá voi 15m, nặng 10 tấn dạt bờ biển đảo Cồn Cỏ
Ngày 6/12/07, một con cá voi lớn bị chết, trôi dạt vào bờ biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị). Con cá voi này dài khoảng 15 mét, nặng khoảng 10 tấn. Xác cá voi đã trương to.
Do không có phương tiện để kéo xác cá voi lên bờ, huyện đảo Cồn Cỏ đã huy động lực lượng quân đội trên đảo dùng dây cáp cột neo giữ xác cá voi, xếp đá kè quanh xác cá, tiến hành đóng cọc và làm mái che xác cá. Lực lượng dân quân cũng tiến hành các biện pháp đảm bảo môi trường, nhằm giữ được phần cốt (xương) cá voi phục vụ nghiên cứu và triển lãm xương cá voi sau này.
Bí ẩn những con cá khổng lồ dạt biển VN
Xác con cá voi nặng 10 tấn dạt vào đảo Cồn Cỏ đã bị trương phềnh (Ảnh: Tiền Phong)
7. Cá voi dài 18m, nặng gần 15 tấn dạt vào bờ biển Chân Mây
Ngày 14/8/2007, trong khi đang đánh cá ven bờ, thì một nhóm ngư dân của xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế đã bất ngờ phát hiện ra một con cá voi xanh cực lớn đang trôi dạt vào cửa biển Chân Mây trong tình trạng lờ đờ, sau đó thì chết.
Bí ẩn những con cá khổng lồ dạt biển VN
Con cá voi xanh dài gần 18m, là con cá voi lớn nhất dạt vào vùng biển Chân Mây từ trước đến nay (Ảnh: Tuổi trẻ)
Con cá voi xanh này dài gần 18m, nặng chừng 13-15 tấn, miệng nhọn và dài, răng giống bàn chải, trên mình mang nhiều vết thương nham nhở. Theo nhiều ngư dân sống lâu đời tại đây thì đây là con cá voi lớn nhất dạt vào vùng biển này từ trước đến nay.
8. Cá voi 10 tấn dạt biển Thừa Thiên Huế
Sáng 23/5/08, xác một con cá có chiều dài 8m, nặng khoảng 10 tấn đã trôi dạt vào bờ biển Hải Bình (xã Lộc Bình, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế).
Xác con cá này đang trong thời kỳ phân huỷ, nhiều bộ phận không còn nguyên vẹn, đuôi cá có nhiều lỗ thủng và bị mất một phần. Theo xác định của Chi cục bảo vệ Nguồn lợi Thuỷ sản Thừa Thiên- Huế, đây là xác của một con cá voi bị chết khoảng một tuần trở lại đây.
Bí ẩn những con cá khổng lồ dạt biển VN
Xác con cá này đang trong thời kỳ phân huỷ, nhiều bộ phận không còn nguyên vẹn, đuôi cá có nhiều lổ thủng và bị mất một phần (Ảnh: Internet)
9. Bắt được cá xà bông nặng hơn 2 tấn
Ngày 2/7/08, ngư dân Lê Văn Hiệp (ngụ ấp Đôi Ma 1, xã Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang) đã bắt được con cá có kích thước dài khoảng 6m, ngang 1,5m, trọng lượng hơn 2 tấn. Theo ngư dân, con cá này có tên gọi là cá "xà bông", (thuộc họ cá mập) sống ở ngoài khơi, tính hiền. Một người chuyên kinh doanh thuỷ, hải sản ở Gò Công Đông cho biết, do thịt cá xà bông không ngon nên mỗi khi ngư dân bắt được cá, ít khi bán được giá cao, giá trị nhất của loài cá này là bộ vi.
Bí ẩn những con cá khổng lồ dạt biển VN
Giá trị nhất của loài cá xà bông là bộ vi (ảnh: CA TPHCM)
Theo người dân ở đây, con cá xà bông có trọng lượng gần 8 tấn bắt được trước đây ở vùng này là con cá lớn nhất cho đến nay. Để đưa được con cá lên bờ, ngư dân đã phải dùng đến hai chiếc xe tải để kéo. Bộ vi con cá này đã được bán với giá khoảng trên dưới bốn mươi triệu.
10. Cẩu cá voi 5 tấn đi chôn
Sáng 27/7/08, tại khu vực biển Sao Mai – Bến Đình thuộc phường 5, thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu), rất đông người dân đến xem xe cẩu đang cẩu một con cá voi đã chết, nặng khoảng 5 tấn để đưa ra Phan Thiết (Bình Thuận) chôn.
Bí ẩn những con cá khổng lồ dạt biển VN
Con cá này đã va vào chân vịt của một con tàu lớn khiến bụng bị rách dẫn đến chết (ảnh: Tiền phong)
Trước đó, ngư dân Vũng Tàu đã phát hiện con cá này chết nổi ở ngoài biển và đã kéo vào bờ. Theo nhận định của nhiều ngư dân, con cá này đã va vào chân vịt của một con tàu lớn khiến bụng bị rách dẫn đến chết. Chủ một doanh nghiệp chế biến hải sản ở phường 6 vì “tôn kính” loài cá này, nên đã tự bỏ toàn bộ kinh phí thuê xe cẩu cá Ông lên bờ và đưa đi chôn.
11. Cá nhám voi quý hiếm dạt biển Cà Mau
Ngày 3/11/08, xác một con cá nặng trên 350 kg trôi dạt vào ven bờ biển tây Cà Mau. Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh này xác định đây là cá nhám voi.
Đây là loài cá sống trên tầng nước mặt, có nguy cơ tuyệt chủng cao, đã được liệt vào sách đỏ Việt Nam năm 2007. Lúc được phát hiện, cá đã gần chết, người dân dùng một số biện pháp dân gian để cấp cứu nhưng không thành.
Bí ẩn những con cá khổng lồ dạt biển VN
Con cá nhám voi quý hiếm (Ảnh: Chí Hào)
12. Cá voi hơn 9 tấn dạt vào bờ biển Hà Tĩnh
Sáng 3/3/09, một con cá voi khổng lồ đã chết trôi dạt vào bờ biển xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên. Xác con cá voi đã không còn nguyên vẹn, chiều dài đo được gần 12m, đường kính 6m, nặng gần 10 tấn.Chính quyền xã Cẩm Dương cho biết, khi con cá này dạt vào địa phương, toàn thân còn nguyên vẹn, có cả một cái ngà dài 2m phía trên đầu nó và có vây dài 1,5m, tuy nhiên, đến chiều thì chiếc ngà đã biến mất và khúc đầu đã bị người dân “xẻo” đi một phần.
Bí ẩn những con cá khổng lồ dạt biển VN
Chiều dài con cá đo được gần 12m, đường kính 6m, nặng gần 10 tấn (Ảnh: Dân Trí)
Theo một ngư dân đi biển nhiều năm ở đây, thì con cá này có thể bị các tay săn cá ngừ Đại Dương ở nước ngoài săn được, sau khi lấy đi những thứ có giá trị trên con cá họ để lại thân con cá trôi dạt trên biển. Theo kinh nghiệm về nghề cá của anh Nam thì nhiều khả năng con cá có thể chết cách đây trên 2 tháng.
13. Cá voi trắng dài 10m, nặng 10 tấn dạt vào bãi biển Bạch Long Vĩ
Sáng 6/4/09, trong khi làm nhiệm vụ, các cán bộ Đồn biên phòng 58 Bạch Long Vĩ phát hiện xác một con cá rất lớn màu trắng nằm trên bãi đá phía đông bắc đảo.
Bí ẩn những con cá khổng lồ dạt biển VN
Con cá có độ dài khoảng 10m, ước nặng 9 - 10 tấn đang trong tình trạng phân huỷ, phần đuôi gần đứt rời khỏi thân (Ảnh: Lao Động )
Theo ngư dân huyện đảo Bạch Long Vỹ, đây là một con cá voi trắng. Con cá có độ dài khoảng 10m, ước nặng 9 - 10 tấn đang trong tình trạng phân huỷ, phần đuôi gần đứt rời khỏi thân. Theo những người sống lâu năm ở đảo cho biết, hiện tượng cá lớn như thế này trôi dạt vào đảo từ trước tới nay chưa hề có, đây là trường hợp đầu tiên.
14. Cá voi mang điềm lành đến với ngư dân
Bí ẩn những con cá khổng lồ dạt biển VN
Theo các ngư dân địa phương, khi cá voi dạt vào vùng biển nào thì ngư dân ở đó sẽ được mùa ba năm liền
Gần đây nhất, ngày 19/1/2010, những ngư dân thôn Mỹ Hoà, thuộc xã Hoà Hiệp Bắc, huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên phát hiện một con cá voi dài khoảng 10m, nặng 5 tấn chết trôi dạt vào bờ.
Theo các ngư dân địa phương, trong vòng 30 năm thì đây là con cá voi thứ 2 chết trôi dạt vào bờ biển Hoà Hiệp Bắc. Họ xem đây là điềm lành vì khi cá voi dạt vào vùng biển nào thì ngư dân ở đó sẽ được mùa ba năm liền.
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 nhận xét

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 Luat1x1
Designed by BlogThietKe Cooperated with Duy Pham
Released under Creative Commons 3.0 CC BY-NC 3.0
Posts RSSComments RSS
Back to top